Những kiến thức bạn cần biết khi dùng bếp ga

Bếp gas là gia dụng quá quen thuộc trong các gia đình, nhưng không phải ai cũng biết cách hay lưu tâm để lựa chọn và sử dụng bếp gas cách an toàn nhất cho cá nhân và gia đình. Hãy cùng Bếp An Thịnh tìm hiểu và ghi nhớ một số kiến thức cần thiết khi dùng bếp gas nhé!
Chọn mua bếp gas chất lượng

Bếp gas 2 lò mặt kính cường lực tiện dụng và bền bỉ cho sử dụng gia đình

– Chọn mua bếp gas loại nào thì trước hết người dùng cũng nên tìm đến những địa chỉ bán hàng uy tín như siêu thị điện máy, cửa hàng gia dụng, các đại lý chính hãng… để có thể chọn mua hàng đúng giá và đúng chất lượng.

– Lựa chọn bếp gas có thương hiệu uy tín nổi tiếng như Rinnai, Paloma, Sakura, Electrolux… vì các bếp gas này có xuất xứ cùng chế độ bảo hành rõ ràng.

– Có điều kiện về kinh tế, bạn có thể chọn các loại bếp gas âm để tăng tính thẩm mỹ và tiện lợi cho quá trình vệ sinh bếp khi sử dụng.
– Dù chọn mua bếp gas âm hay bếp gas dương, bạn cũng nên lựa chọn tối thiểu bếp 2 lò nấu để sử dụng cho gia đình sẽ tiện lợi hơn. 3 lò cho nhu cầu nấu nướng cao của gia đình đông người. Các bếp gas trên 3 lò nấu thích hợp cho nấu nướng chuyên nghiệp của các đầu bếp hay cửa hàng kinh doanh ăn uống.

nhung-kien-thuc-can-thiet-khi-dung-bep-gas-5

Những kiến thức bạn cần biết khi dùng bếp ga

– Mặt bếp gas bằng kính chịu lực và chịu nhiệt là an toàn và bền bỉ nhất, nhưng cũng có giá cao nhất so với các bếp gas mặt kính thường hay inox, nhôm.
– Đầu đốt là yếu tố then chốt quyết định giá thành và tuổi thọ của bếp gas.

 Đọc thêm: 

+ Về chất liệu có:

Đầu đốt hợp kim nhôm thông dụng giá bình dân.
Đầu đốt đồng thau bền bỉ, chịu nhiệt và cho ngọn lửa xanh, không làm vàng đáy nồi chảo.
Đầu đốt gang dày, tương đối bền, giữ nhiệt cực tốt, giá phải chăng nhưng cho ngọn lửa vàng dễ làm đen đáy nồi.
Đầu đốt bằng thép phủ men ít thông dụng với khả năng giữ và truyền nhiệt tốt.
Các chất liệu đầu đốt bếp gas

Các chất liệu đầu đốt bếp gas
+ Về cấu tạo thì có:

Đầu đốt thông thường có nhiều khe nhỏ xung quanh để lửa tỏa tròn, cháy đều, nấu ăn nhanh.
Đầu đốt xoáy có các rãnh xoáy xung quanh mâm nhiệt giúp ngọn lửa tập trung cao độ và khuếch đại lớn hơn, nhiệt lượng chủ yếu ở vị trí trung tâm.
Đầu đốt trong với phần đầu đốt được thiết kế và lắp đặt ngay bên dưới kiềng bếp gas, trũng xuống 3 – 5 cm tạo ngọn lửa cong tập trung hầu hết vào tâm điểm nồi và bếp, giúp tiết kiệm 20 – 25 % gas.
Đầu đốt hồng ngoại nấu chín thức ăn dưới 2 tác động nhiệt là bức xạ hồng ngoại và bằng lửa nấu ăn nhanh tiết kiệm 25 % thời gian so với bếp thường.
Các loại đầu đốt bếp gas

Các loại đầu đốt bếp gas
– Hệ thống đánh lửa thì có đánh lửa Magneto thông dụng, dễ sử dụng và cực bền. Đánh lửa IC khuếch đại dòng điện để tạo thành tia lửa gây cháy, có loại dùng pin hoặc dùng điện.

– Ngoài ra có các tính năng hỗ trợ đi kèm gia tăng tính an toàn và tiện dụng của bếp gas như hẹn giờ nấu, đầu hâm, chế độ ngắt gas an toàn.

nhung-loai-bep-gas-pho-bien-tren-thi-truong2-3

Lắp đặt bếp gas đúng chuẩn

Bếp gas không phải đặt đâu và đặt thế nào cũng được, cũng cần có những lưu ý nhất định về vị trí để bếp sử dụng hiệu quả và an toàn.

– Bếp gas phải đặt cách tường hay các vật chắn ít nhất 15 – 20 cm, cách trần tối thiểu 1 m và xa các vật liệu dễ cháy nổ hay dễ bắt lửa, tránh gió lùa trực tiếp.

– Bếp gas phải để cách xa và cao hơn so với bình gas để khí gas lưu thông tốt.

– Không dùng mặt bàn gỗ để đặt bếp gas, bàn bếp phải phẳng đều để bếp được vững vàng.

– Tủ bếp chứa bình gas không nên đóng kín mà cần thông thoáng phòng khi khí gas rò rỉ sẽ dễ phát hiện hơn.

– Kiểm tra và giám sát quá trình lắp đặt bình và bếp gas của các nhân viên cửa hàng hoặc đại lý để đảm bảo an toàn theo đúng quy trình (kiểm tra ngọn lửa, van khóa, tắt bếp đúng quy trình xem gas có bì xì không).
Sử dụng bếp gas an toàn

– Định kỳ kiểm tra bình và bếp gas 6 tháng – 1 năm/1 lần. Nên thay mới ống dẫn gas sau 2 – 3 năm và 5 năm với van điều áp bình gas.

– Khi bếp gas đang đun nấu cần túc trực quan sát quá trình nấu, không để các vật liệu dễ bắt lửa gần bếp đang cháy.

– Khóa van bình, sau đó mới tắt bếp gas sau quá trình nấu đảm bảo bình gas không bị rò rỉ, sử dụng hết gas còn thừa trong ống dẫn sau khi khóa van. Không nên tắt bếp mà vẫn để mở van bình gas để tránh trường hợp dây dẫn bị chuột bọ cắn gây rò rỉ gas, cháy nổ.

– Không sử dụng bếp gas đã quá cũ kỹ, gỉ sét. Gỉ sét có thể làm tắc nghẽn đường ống dẫn gas, van, miệng lửa… gây xì gas nhiều nơi rất dễ cháy nổ. Nên thay mới nếu thấy bếp gas không còn an toàn.
Nắm một số kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn chọn được một bếp gas chất lượng và sử dụng chiếc bếp gas đó cách an toàn. Hãy tìm hiểu và ghi nhớ những thông tin hữu ích cho mình nhé!

xem thêm: https://nhabepanthinh.wordpress.com/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s