Hướng dẫn nên chọn bếp ga âm hay bếp ga dương

Khi lựa bếp gas nên quan tâm đến bộ phận đánh lửa và đầu phun lửa của bếp gas vì đó là bộ phận quan trọng nhất. Hệ thống bát và mâm chia lửa tốt góp phần tạo nên một chiếc bếp tiết kiệm gas. Hệ thống mâm chia lửa bền là do được cấu thành bởi hợp kim nhôm cao cấp hoặc bằng đồng bền.

Hướng dẫn nên chọn bếp ga âm hay bếp ga dương
Loại này hay gặp ở các bếp châu Âu. Bếp châu Á như Rinnai hay hàng trong nước thì hay dùng mâm chia lửa bằng đồng.

Nhìn chung thì việc chọn lựa bếp âm hay dương phụ thuộc vào nhu cầu thiết kế bếp của gia đình bạn là chính chứ không phụ thuộc nhiều vào nhu cầu đun nấu. Bếp gas âm và dương đều tốt như nhau, sử dụng những công nghệ giống nhau. Bếp gas dương thì tiết kiệm gas hơn một chút, giá thành rẻ hơn. Bếp gas âm thì phù hợp với những căn bếp sang trọng, hiện đại và có thêm tính năng hẹn giờ, ngắt gas tự động. Tính năng ngắt gas tự động cũng có ở một số dòng bếp gas Rinnai, Paloma. Dưới đây là một sốđặc điểm và kinh nghiệm chọn bếp ga mà bạn có thể tham khảo thêm.

Các đặc điểm và tính năng của bếp

Bếp gas âm thường nhiều tính năng hơn, ví dụ như cảm ứng ngắt gas tự động, tính năng hẹn giờ. Tuy nhiên chức năng hẹn giờ ít khi được sử dụng. Nếu chỉ cần một chiếc bếp đun nấu thông thường thì cũng không cần thêm những chức năng đó và nên chọn bếp gas dương.

bep-ga-am-jiko-jk-622-g

Hướng dẫn nên chọn bếp ga âm hay bếp ga dương

Hệ thống đánh lửa: Đa số các bếp đánh lửa bằng pin thông qua IC. Riêng các dòng nhập khẩu nguyên chiếc thì đánh lửa bằng điện, sử dụng khá phiền toái. Nếu mất điện sẽ phải mồi lửa trực tiếp bằng tay, và sử dụng không cẩn thận có thể dẫn tới rò rỉ điện.
Mâm lửa, vòng lửa: Xu hướng chung hiện nay là các gia chủ thường chọn bếp gas có cả bếp lớn (loại bếp 2 – 3 vòng lửa) để nấu các món cần nhiệt lượng cao, nấu nhanh; và bếp nhỏ hơn có 1 vòng lửa dành cho các món hầm hay món chỉ cần nhiệt lượng thấp.
Chất liệu mặt bếp: Chất liệu mặt bếp thường sử dụng loại kính chịu lực và chịu nhiệt như Ceran, Todd, có giá cao nhất; mặt bếp bằng kiếng thường hay nhôm, inox có giá thấp hơn. Dòng sản phẩm bếp Rinnai dùng mặt kính Schott của Đức cực tốt và bán khá chạy. Tuy nhiên giá thành tương đối cao.

Xem thêm:

Hậu quả khi sử dụng bếp gas và Giải Pháp cho người tiêu dùng

Cách sử dụng và bảo quản bếp ga hiệu quả

Số bếp đun: Thông thường nhà từ 4 – 10 người chỉ cần 2 – 3 bếp đun là đủ.
Công nghệ đầu đốt: Công nghệ đầu đốt là yếu tố then chốt quyết định tuổi thọ của bếp và khả năng tiết kiệm gas. Công nghệ đầu đốt trong Inner burner (đầu đốt đặt trũng khoảng 3 – 5cm phía dưới kiềng bếp, cho ngọn lửa xoáy) được ứng dụng tại một số mẫu bếp của Rinnai, Sunhome… đang được nhiều khách hàng quan tâm bởi khả năng nấu nhanh hơn đến 20%, do nhiệt lượng ít thất thoát ra bên ngoài, nhờ đó có thể tiết kiệm đến 30% gas so với đầu đốt đặt nổi bên trên mặt bếp theo kiểu truyền thống.
Chức năng ngắt gas tự động: Khi sử dụng bếp gas, nếu nước trong nồi tràn ra ngoài hoặc gió thổi tắt ngọn lửa thì bếp gas sẽ tự động ngắt gas. Sau khi bếp đã tự ngắt gas, bạn cần phải vặn núm bếp để tắt hẳn bếp. Với thói quen đun nấu hay để trào của đa số mọi người thì tính năng này khá hữu ích, tránh được rò rỉ gas lãng phí và không an toàn.
Hướng dẫn nên chọn bếp ga âm hay bếp ga dương
Chức năng hẹn giờ: Chức năng hẹn giờ này giúp bạn có thể hẹn giờ tắt cho bếp gas. Bạn có thể hẹn từ 5 cho tới 120 phút. Chức năng này rất hữu ích nếu như khi bạn có nhiều việc và không thể tập trung để sử dụng bếp gas. Chức năng hẹn giờ này chỉ có ở bếp gas âm.

Xem thêm: https://nhabepanthinh.wordpress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s